Chú ýĐóng lại


Tết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Tết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu  Icon_DongHo25.01.12 15:25
Tết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu  Bgavatar_06
Tết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu  Bgavatar_01Tết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu  Bgavatar_02_newsTết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu  Bgavatar_03
Tết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu  Bgavatar_04_newthainguyenphuTết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu  Bgavatar_06_news
Tết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu  Bgavatar_07Tết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu  Bgavatar_08_newsTết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu  Bgavatar_09
[Cư Dân Retrai] -thainguyenphu
Trưởng phòng thông tin
Trưởng phòng thông tin
Libra Tiger
Tổng số bài gửi : 8293
Tiền lương : 27429
Gia nhập ngày : 03/03/2011
Tuổi : 37
Đến từ : Tân An-Long An

Tết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu  Khongbiet
Bài gửiTiêu đề:Tết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu


Dùng đũa gắp con tôm kho tàu màu vàng ươm đưa lên miệng nhai một cách từ tốn, vị ngọt dai của thịt, béo và giòn tan của đầu tôm thấm vào vị giác, len xuống thực quản…

Khi những cơn gió bấc (gió bắc) lao xao trên ngàn cây nội cỏ, và mực nước sông bắt đầu giựt (từ tháng 10 đến tháng chạp âm lịch), thì mùa tát đìa ăn Tết của người dân miền Tây lại bắt đầu. Và, cũng vào lúc này trên các cánh đồng, vụ lúa mùa cũng đang bắt đầu thu hoạch.

Mỗi sáng khi ra chợ làng, khung cảnh mua bán thật là náo nhiệt. Trong các thau nhựa đầy đủ các sản vật miệt đồng như: cá rô, cá trê, cá lóc, lươn, tép bạc đất..., nhưng nhiều nhất phải kể là những “chú” tôm càng nằm giơ râu, giơ càng trông thật bắt mắt. Thế là, má tôi bèn chọn mua ngay những chú tôm càng xanh về để chế biến món ăn.

Tết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu  Tom-kho-tau-1-1Tôm kho tàu. Ảnh: Hữu Tưởng

Tôm càng xanh là đặc sản của vùng sông nước Cửu Long vì thịt ngọt, ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Tôm được các bà nội trợ ưa chuộng để chế biến các món ăn rất phong phú và đa dạng như: tôm nấu canh chua bông điên điển, lăn bột chiên sốt cà, chạo tôm... Và, trong mâm cơm vào ngày đầu Xuân của cư dân nơi đây không thể thiếu món tôm kho tàu.

Sáng, má tôi đi chợ sớm để mua tôm về chế biến món ăn. Theo má, trước hết, tôm mua ở chợ (hay đánh bắt được) phải lựa tôm sông (dẽ dặt, chắc thịt) mua 1 kg (khoảng 10 con) về rửa sạch, cắt một ít phần đầu, lột vỏ. Xẻ dọc sóng lưng tôm rút lấy chỉ đen (ruột tôm) ra bỏ. Nặn gạch tôm vào chén và cho 4 muỗng cà phê đường cát vào đánh hòa tan, để sẵn.

Tiếp đến, má bắc chảo lên bếp, cho tôm cùng gia vị (bột ngọt muối) vừa khẩu vị và ít nước lã vào chảo với ngọn lửa liu riu. Khi nước gia vị rút vào hơi sền sệt, má rưới gạch tôm lên. Chờ gạch tôm hơi cô lại, tôm chín hẳn, má nhắc chảo xuống, múc ra dĩa là xong…

Trong không khí se se lạnh báo hiệu mùa xuân về, mời bạn ghé đến quê tôi vào dịp Tết để thưởng thức món tôm kho tàu thơm ngon và hấp dẫn. Dùng đũa gắp con tôm kho tàu màu vàng ươm đưa lên miệng nhai một cách từ tốn. Vị ngọt, dai của thịt, béo và giòn tan của đầu tôm thấm vào vị giác, len xuống thực quản… Và miếng cơm gạo mới dẻo thơm vào, chắc chắn bạn sẽ luyến nhớ mãi món tôm kho tàu thật đặc trưng của quê hương miền đồng bằng sông nước Cửu Long.

Hữu Tưởng



Tết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu  Chuky



Tết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Quang cao
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết Tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẽ bài sưu tầm có ghi nguồn, là tôn trọng ngời viết.
* Thực hiện những đều trên trên,là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài
Permissions in this forum: Bạn không có quyền trả lời bài viết
Cộng đồng MSM Miền Tây Nam Bộ :: Chợ Miền Tây :: Ẩm thực ba miền -
Cộng đồng MSM - Gia Tộc Rồng
Cộng đồng MSM - Gia Tộc Rồng
Cộng đồng MSM Bến Tre
Cộng đồng MSM - Bến Tre
Cộng đồng MSM - Thằng Bờm
Cộng đồng MSM - Niềm Tin Xanh
Cộng đồng MSM - VipBoy.info
Cộng đồng MSM - VipBoy.info
Truy cập web tốt nhất ở độ phân giải 1024x768 và sử dụng đường truyền ADSL