22.01.12 13:53 |
| [Cư Dân Retrai] -letaisao.anhiu Thành viên thân thiết
| Tổng số bài gửi : 578 Tiền lương : 516 Gia nhập ngày : 17/04/2011
| |
| Tiêu đề:Đặc sản núi Cấm - Cua luộc xả | | | | | | | |
Trong cái se lạnh của tiết trời vào đông, đoàn chúng tôi có chuyến dã ngoại bằng đường bộ để khám phá vẽ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của vùng Thiên Cấm Sơn.
Chúng tôi băng qua những con đường khúc khuỷu, uốn lượn quanh những ngôi nhà tranh thật đẹp, lắng nghe tiếng chim hót líu lo, những lá cây đu đưa trong gió, xa xa tiếng suối chảy róc rách trong những vách núi. Chúng tôi nghỉ chân, thư giản trên những chiếc võng tại một quán dọc theo đường núi. Bất chợt, chúng tôi nhìn thấy hai thanh niên đang cặm cụi, lom khom săn cua núi trong khe đá có những chiếc hang. Họ dùng con dao cắt nhánh cây đủng đỉnh rồi cột chùm dây thun vào, kế tiếp cho cây vào đó xoay xoay cây lập tức con cua trong hang bò ra. Cua núi là một loài rất hiếu chiến và phàm ăn nên khi thấy chùm dây thun tưởng con mồi nên lập tức bò khỏi hang có khi chúng còn kẹp chặt lấy chùm dây thun. Chúng tôi cảm nhận cua núi thật đẹp giống như cua đồng nhưng đặc biệt yếm cua núi màu tím nhẹ, hai chiếc càng và chân cua đều màu đỏ trông như con ba khía. Điều đặc biệt nữa cua núi chỉ có vào mùa mưa còn cua đồng thì vào mùa nước nổi. Một ngày họ kiếm khoảng vài kg cua. Sau đó, chúng tôi bước lên vài bậc thang nữa, chúng tôi phát hiện ra một dòng suối thật đẹp, nước chảy lăn tăn từ những khe đá tạo thành một dòng suối trắng xoá trông như một tấm lụa.
Tiếp theo, chúng tôi đi lên trung tâm hành hương cúng bái và chiêm ngưỡng tượng phật Di Lặc, cao 33,6 mét. Khí hậu ở đây thật mát mẻ và trong lành. Cuối cùng, chúng tôi xuống núi ăn trưa trong nhà hàng thuộc “ Khu Lâm Viên Núi Cấm” và thưởng thức những món ăn đặc sản của núi rừng. Có một món ăn khá là đặc biệt đó là “Cua Núi Luộc Sả”. Nguyên liệu khoảng một kg cua núi tuỳ số lượng người dùng, vài cọng sả, gia vị là muối, bột ngọt. Trước tiên dùng dao nhọn đâm vào phần bụng cua cho nó chết để giữ nguyên hình dạng cua không bị gãy càng sau khi thành món ăn. Dùng cả gốc và lá sả, thân sả được đập giập, cắt ngắn cho vào nồi cùng với lá sả cho vào khoảng 500ml nước, tiếp theo cho thêm muối, bột ngọt, để lên bếp đun sôi khoảng 15 phút cho sả thơm. Sau đó, cho cua vào đậy nắp kín khoảng 10 phút. Khi thấy cua chín đỏ đều là ngon, đừng để chín quá thịt cua sẽ không ngon, mất đi vị ngọt của cua. Khi đến món này mọi người đều khen ngon, cắn vào con cua cảm giác nó giòn, thịt nó ngon, ngọt hơn cua đồng. Đối với người sành điệu thì dùng với một ít muối ớt, chanh thì món ăn thêm phần hấp dẫn và cạn chén vài ba ly rượu thì thật là ấm áp và sảng khoái sau những ngày làm việc vất vả.
Kết thúc, chuyến dã ngoại lên Núi Cấm, chúng tôi cảm thấy thú vị bởi vẻ đẹp thật hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng ở đây và quyến luyến món “Cua Núi Luộc Sả” mang đậm hương vị của núi rừng. Nếu có thời gian, chúng tôi sẽ thực hiện nhiều chuyến dã ngoại đến đây nữa.
Sưu tầm
| | | | |
| |