Chú ýĐóng lại


[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  Icon_DongHo21.01.12 18:00
[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  Bgavatar_06
[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  Bgavatar_01[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  Bgavatar_02_news[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  Bgavatar_03
[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  Bgavatar_04_newthainguyenphu[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  Bgavatar_06_news
[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  Bgavatar_07[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  Bgavatar_08_news[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  Bgavatar_09
[Cư Dân Retrai] -thainguyenphu
Trưởng phòng thông tin
Trưởng phòng thông tin
Libra Tiger
Tổng số bài gửi : 8293
Tiền lương : 27429
Gia nhập ngày : 03/03/2011
Tuổi : 37
Đến từ : Tân An-Long An

[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  Khongbiet
Bài gửiTiêu đề:[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng


2 loại mứt từ các nguyên liệu khác nhau nhưng đều có vị bùi bùi rất đặc trưng và được nhiều người yêu thích, bạn thử trổ tài nhé!



1. Mứt khoai tây

[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  120120afamily-AN-mut-khoai-tay-8_9eb6d



[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  120120afamily-AN-mut-khoai-tay-1_a6e3d

Nguyên liệu:

- 1kg khoai tây

- 500gr đường cát trắng

- 20gr vôi tôi (bạn có thể mua tại các quầy bán vôi ăn trầu)

- ½ thìa cà phê muối.
[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  120120afamily-AN-mut-khoai-tay-2_39232

Bước 1:

Vôi tôi hòa với 2 lít nước, để lắng rồi gạn lấy phần nước vôi trong bên trên.
[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  120120afamily-AN-mut-khoai-tay-3_f2b7a

Bước 2:

Khoai
tây gọt vỏ, thái lát dày khoảng 0.5cm, thái lát nào bạn ngâm ngay vào
nước lạnh có hòa muối pha loãng để khoai không bị thâm đen.
Ngâm
khoai tây vào thau nước vôi trong khoảng 1 - 1.5 tiếng, không nên ngâm
lâu khoai sẽ bị cứng. Ngâm xong bạn vớt khoai ra và rửa sạch bằng nước
lạnh.
[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  120120afamily-AN-mut-khoai-tay-4_bdc24

Bước 3:

Đổ
khoai tây, đường cát trắng nào nồi, ướp khoảng từ 3 giờ đến 4 giờ đồng
hồ, thỉnh thoảng bạn xóc đều nồi để khoai ngấm đường, lúc này đường sẽ
ra nước.

[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  120120afamily-AN-mut-khoai-tay-5_9bd9f

Bước 4:

Sau khi ướp bạn đun nồi khoai trên bếp với lửa to, đường sôi thì vặn nhỏ lửa, nhẹ nhàng đảo đều tay.

Dùng tay cầm hai quai nồi xóc liên tục cho miếng khoai rời nhau và đường bám đều trên khoai.
[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  120120afamily-AN-mut-khoai-tay-7_dd19d

Nếu
thời tiết quá lạnh mà khi đun cạn đường vẫn chưa khô, mặt khoai còn
ướt, bạn cứ xếp từng miếng khoai ra vỉ nhôm, để nơi khô ráo khoảng 1 - 2
ngày khoai mới khô đường, bạn cất vào lọ dùng dần.

Miếng mứt dẻo, ngọt nhẹ; so với mứt ngoài hàng thì mứt ở nhà làm lúc nào cũng có vị ngọt dịu hơn và lại an toàn thực phẩm do không có chất bảo quản.
[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  120120afamily-AN-mut-khoai-tay-6_28f37

2. Mứt đậu trắng
[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  120120afamily-AN-mut-dau-trang-10_07c11


[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  120120afamily-AN-mut-dau-trang-1_1cadf

Nguyên liệu:
250g đậu trắng khô (đậu hạt to, không phải đậu trắng nấu chè)
300 g đường
1 ống vani.
[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  120120afamily-AN-mut-dau-trang-2_78b2e

Bước 1:

Ngâm
đậu với 1 lít nước và 1/2 thìa baking soda trong khoảng 4 tiếng cho đậu
nở đều. Nếu bạn không có baking soda cũng không sao. Sau khi ngâm đậu
nở to thì rửa lại bằng nước lã cho sạch.
[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  120120afamily-AN-mut-dau-trang-3_1f4c3

Bước 2:
Bỏ
đậu vào nồi nấu với lửa nhỏ nhất đến khi đậu mềm nhưng không được nứt
vỏ. Bạn cứ nấu lửa nhỏ và kiểm tra thường xuyên xem đậu đã chín chưa,
nếu thấy hạt đậu chín mềm thì tắt bếp, đổ đậu ra rổ, tráng nước lã 1 lần
nữa cho sạch đậu, để ráo, lựa những hạt bị nứt hoặc xấu bỏ đi.
[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  120120afamily-AN-mut-dau-trang-4_55b6f

Đổ đậu vào 1 cái tô to, bỏ toàn bộ lượng đường vào, trộn nhẹ đường và đậu.
[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  120120afamily-AN-mut-dau-trang-5_18cb5

Bước 3:
Ngâm
đậu với đường qua đêm, sáng dậy thấy đậu căng mọng nước đường và rất
trong, nhìn rất đẹp. Lấy chảo chống dính to đổ toàn bộ đậu vào chảo, đun
sôi với lửa vừa, không đảo đậu, lâu lâu đảo nhẹ đậu lên để đường thấm
đều vào hạt đậu.
[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  120120afamily-AN-mut-dau-trang-6_f1375

Bước 4:
Sên cho đến khi đường cạn thì bạn cho vani vào - thử bằng cách lấy đũa vạch vào đáy chảo thấy ra bụi trắng thì tắt bếp.
[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  120120afamily-AN-mut-dau-trang-7_0d9ac

Bước 5:

Đem đậu rải ra cho ráo, lúc này hạt đậu trong, mềm và bụi đường bám xung quanh.
Khi nói đến việc tự làm mứt cho gia đình vào dịp tết, mọi người sẽ thấy rất thích thú, nhưng một số bạn không thể tìm được vôi trắng hoặc nghĩ các khâu làm mứt phức tạp quá thì thấy ngại. Nhưng với món mứt đậu trắng này thì các bạn không cần lo lắng những vấn đề đó nữa. Đây là một trong những loại mứt rất dễ làm, không cần phải có nước vôi hay phèn chua như các loại mứt khác; các bước làm rất đơn giản cho tất mọi người. Khi ăn mứt có vị ngọt và bùi bùi rất lạ, khác biệt với các loại mứt khác.
[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  120120afamily-AN-mut-dau-trang-11_ff5cf

Chúc các bạn thành công và làm được những món mứt thật ngon nhé!

[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  120120afamily-AN-mut-dau-trang-8_fde6d



[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng  Chuky



[Ẩm thực] Bùi bùi mứt khoai tây và mứt đậu trắng

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Quang cao
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết Tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẽ bài sưu tầm có ghi nguồn, là tôn trọng ngời viết.
* Thực hiện những đều trên trên,là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài
Permissions in this forum: Bạn không có quyền trả lời bài viết
Cộng đồng MSM Miền Tây Nam Bộ :: Chợ Miền Tây :: Ẩm thực ba miền -
Cộng đồng MSM - Gia Tộc Rồng
Cộng đồng MSM - Gia Tộc Rồng
Cộng đồng MSM Bến Tre
Cộng đồng MSM - Bến Tre
Cộng đồng MSM - Thằng Bờm
Cộng đồng MSM - Niềm Tin Xanh
Cộng đồng MSM - VipBoy.info
Cộng đồng MSM - VipBoy.info
Truy cập web tốt nhất ở độ phân giải 1024x768 và sử dụng đường truyền ADSL