Chú ýĐóng lại


[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  Icon_DongHo19.01.12 3:34
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  Bgavatar_06
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  Bgavatar_01[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  Bgavatar_02_news[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  Bgavatar_03
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  Bgavatar_04_newthainguyenphu[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  Bgavatar_06_news
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  Bgavatar_07[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  Bgavatar_08_news[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  Bgavatar_09
[Cư Dân Retrai] -thainguyenphu
Trưởng phòng thông tin
Trưởng phòng thông tin
Libra Tiger
Tổng số bài gửi : 8293
Tiền lương : 27429
Gia nhập ngày : 03/03/2011
Tuổi : 37
Đến từ : Tân An-Long An

[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  Khongbiet
Bài gửiTiêu đề:[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang


Ngày 30 Tết năm nào ba mẹ mình cũng gói bánh tét, còn mình thì chỉ lau lá chuối. Giờ đây có lẽ mẹ mình không nghĩ ra được rằng con mẹ cũng biết gói bánh tét như mẹ rồi!



[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-49_6d20e



[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-1_11a11

Nguyên liệu: [Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  2632266518
1kg nếp ngon
250g đậu xanh
2 củ hành tím
5 trứng hột vịt muối
300g thịt heo có mỡ
1 bó rau ngót
Lá chuối
Giấy bạc
Cuộn dây nilong
Muối, tiêu, đường, hạt nêm.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-2_a60d7

Bước 1:
Đậu xanh ngâm 4 tiếng, rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi nấu với lửa nhỏ cho đậu chín đều.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-3_75525

Khi đậu chín đều thì tắt bếp, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường vào khuấy chung với đậu cho đều. Chờ đậu nguội.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-4_900c2

Bước 2:
Trong thời gian chờ đậu chín thì bạn cắt miếng thịt ra thành 5 dải bằng nhau, thường thì gói bánh tét người ta thường dùng mỡ, nhưng mình không thích
mỡ nên mình dùng thịt, bạn nào thích ăn mỡ thì dùng mỡ nhé.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-5_c2e77

Ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê hạt tiêu cùng vài củ hành tím bằm nhuyễn trong khoảng 30 phút cho thịt thấm đều. Còn nếu bạn dùng mỡ thì sau khi ướp bạn phơi nắng cho mỡ trong thì bánh nhìn sẽ ngon hơn.
Cắt mỗi lòng đỏ trứng muối ra làm bốn phần.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-6_d843e

Bước 3:
Dùng 1 vỏ bịch nilong cứng trải ra, múc một phần đậu xanh lên trên và ép dẹp dẹp, sao cho vừa chiều dài miếng thịt. Mình chia đậu xanh làm khoảng 5 phần để làm được 5 đòn bánh tét.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-7_e98ef

Trải miếng thịt lên trên đậu xanh.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-8_c4ff2

Tiếp tục xếp trứng muối lên trên thịt.


[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-9_70c7e

Quấn chặt phần đậu xanh lại.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-10_eb7d5

Lần lượt làm hết đủ 5 phần nhân đậu rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh cho đông cứng lại.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-11_2c902

Bước 4:
Rau ngót xay ra, lọc lấy nước.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-12_22bdc

Nếp ngâm qua đêm, cho ra rổ để ráo nước khoảng 10 phút rồi đổ vào một cái thau và rót lọc nước rau ngót vào chung.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-13_5ee7f

Thêm 1 thìa canh muối vào trộn đều, để 5 phút và trộn tiếp giúp màu xanh của rau ngót quyện chung với nếp. Trộn nhẹ để nếp không bị vỡ.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-15_40b03

Chia nếp ra làm 5 phần bằng nhau rồi tiếp tục chia mỗi phần ra làm 2 phần lớn...
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-16_f22dd

... và 1 phần nhỏ.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-14_7a3f3

Bước 5:
Chuẩn bị gói bánh bạn cần có lá chuối to đã được rửa và lau sạch, giấy bạc mình dùng trong gói bánh mục đích là cho nước khi nấu bánh sẽ không lọt
vào bên trong, bánh chắc, ngon và để được lâu; ngoài ra giấy bạc còn giữ nhiệt cho bánh chín nhanh. Thường bánh tét dùng dây lạt để cột bánh nhưng ở đây mình không có lạt nên dùng dây nilon.


[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-17_63feb

Lựa 1 miếng lá chuối trải ra, gân lá chuối phía ngoài.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-18_588be

Lót tiếp 1 lớp giấy bạc.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-19_affdb

Tiếp tục trải thêm 1 lớp lá chuối lớn với các gân lá có chiều vuông góc với lớp lá chuối đầu tiên.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-20_a9d93

Đổ 1 phần nếp lớn đã chia lên trên lá chuối.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-21_03ca7

Dàn nếp đều ra và đặt phần nhân đã làm sẵn lên trên.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-22_6caf5

Phủ 1 phần nếp lớn nữa trên.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-23_2fb3a

Nắm 2 bên chiếc lá gấp lại, lưu ý là phần mép 2 lá chuối phải chênh nhau.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-24_97767

Gấp phần mép lá phía trên xuống.


[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-25_fa1d6

Gấp chặt rồi lăn nhẹ cho nếp chạy đều thân bánh.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-26_d09a3

Bước 6:
Dùng 1 dây buộc ngang ở chính giữa cuộn bánh, bạn buộc thắt nút theo dạng có thể rút dây được nhé!
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-27_4edaf

Nhẹ ngàng bẻ gập phần góc chiếc bánh dựng đứng lên, lúc này bạn đổ ½ phần nếp nhỏ đã chia vào bánh để phần đầu bánh cũng có nếp đều.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-28_a6624

Sau đó bẻ góc cạnh cho bánh và lật ngược đầu kia làm tương tự.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-29_7e31e

Dùng một phần lá chuối che phần đầu bánh.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-30_63e3c

Tiếp tục che đều phần còn lại.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-31_f26dc

Thêm 1 chiếc lá nhỏ với kích cỡ tương tự đè lên nhưng đặt vuông góc với lớp lá đầu tiên.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-32_68eab

Dùng dây buộc lại rồi làm tương tự bọc lá cho đầu bánh còn lại.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-33_d9e0a

Sau khi buộc xong thì đòn bánh của bạn đã dần được định hình rồi.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-34_f883d

Bước 7:
Tháo sợi dây chính giữa đòn bánh ra, lăn nhẹ cho nếp trong bánh chạy đều trong đòn bánh.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-35_46857

Dùng 1 dây dài buộc dọc theo đòn bánh và buộc chéo sợi dây ở các đầu bánh.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-36_72405

Cột
chặt đầu bánh rồi từ sợi dây đã cột chặt phần đầu, chồng chéo sợi dây
làm sao cho dây thật chặt rồi kéo sợi dây xuống làm tương tự các bước
sau.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-37_64097

Tay trỏ đưa lên nâng sợi dây rồi lồng qua nó vòng xuống phía dưới đòn bánh.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-38_3138b

Lồng sợi dây qua nút thắt và kéo mạnh xuống cho bánh được buộc chặt. (A)
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-39_16e58

Lúc này bạn rút 1 sợi dây đã cột sơ để giữ đầu bánh ban đầu. (B)
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-40_26153

Kéo sợi dây xuống và làm các bước tương tự như ở (A) và (B)
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-41_ee81b

Làm cho hoàn chỉnh và cột phần đầu bánh bên kia cho chặt.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-42_855b3

Chi tiết phần dây sau khi bạn đã buộc xong bánh.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-45_b9128

Lần lượt làm hết số bánh còn lại.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-44_3433d

Bước 8:
Dùng 1 nồi lớn, lót vài lá chuối phía dưới đáy nồi, đổ nước đầy rồi đun sôi.
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-46_269b6

Xếp
toàn bộ bánh vào, nấu với lửa vừa trong thời gian từ 3,5 - 4 tiếng, khi
nấu bánh bạn nhớ canh để thêm nước vào giúp bánh chín đều. Sau khi nấu
bánh hơn 1,5 tiếng bạn cần vớt bánh ra, trở ngược bánh lại cho nếp chín
đều.
Bánh chín bạn vớt ra, treo lên nơi thoáng mát để bánh khô ráo, để được khoảng 1 tuần.
Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết truyền thống của chúng ta. Ở những vùng quê miền Nam có truyền thống nhà nào cũng nấu nồi bánh tét đêm giao thừa. Nhưng truyền thống đặc trưng đó thì rất khó thấy ở chốn thành thị do ai cũng bận rộn và nghĩ rằng gói bánh khó, thời gian nấu bánh phải qua đêm, rất lâu. Nhưng thật ra gói bánh rất dễ, bạn chỉ cần tỉ mỉ một chút và thời gian nấu bánh chỉ gần 4 tiếng là chúng ta có những đòn bánh tét thật ngon rồi!

[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-47_55e57
Tết năm nào cũng vậy, cứ vào sáng 30 Tết mẹ tôi thường bày ra gói bánh tét để tối canh bánh và đón giao thừa. Bao nhiêu năm, cứ tết nhà gói bánh là tôi phải ngồi lau lá chuối, và tước lạt để gói bánh. Mẹ thì gói ra chiếc bánh đơn giản xong rồi đưa cho ba, ba ngồi cột lại bằng lạt, mẹ nói tay ba mạnh, ba buộc bánh sẽ chặt hơn, những đòn bánh to cứ lần lượt xuất hiện. Tôi thì chỉ ngồi xem ba mẹ làm, có khi lại nghịch bằng nếp và đậu để thành những chiếc bánh ú méo mó. Nồi bánh mẹ nấu canh phải 12 tiếng, những chiếc bánh ú của tôi cũng được đưa vào nồi, lúc giao thừa mẹ trở bánh thì mẹ cũng vớt bánh ú của tôi ra. Giờ chắc mẹ không nghĩ ra được rằng con mẹ cũng biết gói bánh tét như mẹ rồi!
[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-48_388b9

Chúc các bạn có những chiếc bánh ngon và đón một cái Tết thật vui và đầm ấm bên gia đình!



[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang  Chuky



[Ẩm thực] Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Quang cao
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết Tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẽ bài sưu tầm có ghi nguồn, là tôn trọng ngời viết.
* Thực hiện những đều trên trên,là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài
Permissions in this forum: Bạn không có quyền trả lời bài viết
Cộng đồng MSM Miền Tây Nam Bộ :: Chợ Miền Tây :: Ẩm thực ba miền -
Cộng đồng MSM - Gia Tộc Rồng
Cộng đồng MSM - Gia Tộc Rồng
Cộng đồng MSM Bến Tre
Cộng đồng MSM - Bến Tre
Cộng đồng MSM - Thằng Bờm
Cộng đồng MSM - Niềm Tin Xanh
Cộng đồng MSM - VipBoy.info
Cộng đồng MSM - VipBoy.info
Truy cập web tốt nhất ở độ phân giải 1024x768 và sử dụng đường truyền ADSL