Một trong những yếu tố quyết định chất lượng và độ an toàn cho các
sản phẩm sữa đậu nành chính là vấn đề xử lý nhiệt trong chế biến. Với
cách chế biến thủ công, sữa đậu nành bán rong rất dễ xảy ra hiện tượng
sôi giả cùng vô vàn nguy cơ tiềm ẩn khác.Thận trọng để không… rước họa vào thân!
Sôi giả là hiện tượng chất saponin trong sữa đậu nành sống nở ra, tạo
bọt khí nổi lên khi gặp nhiệt độ 80độ C. Dù chưa phải ở nhiệt độ sôi
(thường là 100 độ C) nhưng vì thấy bọt sủi lên nên người nấu cứ nghĩ là
đã sôi. Hoặc do muốn tiết kiệm chi phí để tăng lợi nhuận nên người chế
biến đã cố tình nấu không kỹ sản phẩm, dẫn đến những chất độc hại trong
đậu nành và vi khuẩn chưa bị tiêu diệt hết, gây hại cho người tiêu dùng.
Chính thời tiết nắng nóng kết hợp với ăn uống, giải khát... không đảm
bảo vệ sinh là nguyên nhân dễ làm bùng phát tình trạng ngộ độc thực
phẩm. Thông tin gần đây cho thấy, tại Đà Lạt có 500 khách du lịch bị ngộ
độc thực phẩm và một người ở Thanh Hóa mới tử vong cũng vì lý do này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngay cả khi sữa đậu nành bán rong được
sản xuất đúng quy cách và hợp vệ sinh nhưng nếu quá trình bảo quản, vận
chuyển không đảm bảo thì chúng rất dễ bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt, với thói
quen dùng sữa đậu nành bán rong vô tội vạ, kể cả mua ở các xe đẩy gần
cống rãnh, chợ… càng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn chéo với môi trường
xung quanh.
Kết quả xét nghiệm năm 2010 của Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM cho
thấy, có đến 50% các mẫu sản phẩm sữa đậu nành bán rong không đạt chỉ
tiêu vi sinh và tiêu chuẩn hóa là do nhiễm các loại vi sinh như E.Coli
và Coliforms vượt gấp hàng nghìn lần giới hạn cho phép.
Cạnh đó, để hạ chi phí sản xuất, nhiều cơ sở nhỏ lẻ đã nhờ tới các chất
phụ gia công nghiệp. Người trong nghề gọi chất này là bột béo nấu sữa
đậu nành, sữa đậu xanh… Hay để sữa thơm ngậy, họ có thể mua thêm viên có
mùi hương của từng loại sữa cho vào. Chưa kể, thông thường các loại sữa
chế biến thủ công chỉ có thể giữ được trong ngày. Nhiều chủ cơ sở đã
mua một loại bột trắng có nguồn gốc từ Trung Quốc giúp sữa không lên men
và chịu được không khí nóng bức…
Hãy tự bảo vệ mìnhThống kê gần đây của Cục quản lý thị trường (Sở Công thương TP.HCM) cho
thấy, riêng tại TP.HCM hiện có khoảng 137 cơ sở tư nhân được cấp giấy
phép sản xuất các loại sữa đậu nành, sữa đậu xanh... Tuy nhiên, thực tế
có đến hàng trăm cơ sở khác cũng tham gia sản xuất nhưng là hoạt động
chui, không đăng ký các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Như vậy, trong khi theo các nhà khoa học, sữa đậu nành là một trong 6
loại nước bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe, thì để đảm bảo an toàn, người
tiêu dùng cần phải thận trọng. Hiện có nhiều người đã chuyển qua dùng
sữa đậu nành đã được tiệt trùng đựng trong hộp giấy như Fami, Mè đen của
Vinasoy, VFresh của Vinamilk, sữa đậu nành hộp giấy của Tribeco, Soya
Number 1 của Tân Hiệp Phát…